Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là một trong những phương pháp giúp xử lý nước thải một cách an toàn và hiệu quả. Phương pháp này ứng dụng việc xử lý cacc chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải dựa trên những nguyên lý những ứng dụng của sinh học giúp vi sinh vật phân hủy các loại chất H2S, sunfit, ammonia, nitơ…gây ô nhiễm. Thông thường với phương pháp này, các vi sinh vật sẽ sử dụng một số những chất ô nhiễm để làm thức ăn, hoặc để phục vụ cho quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng.

Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến được áp dụng để xử lý rác thải trong sinh hoạt, trong công nghiệp… đó là:

 • Phương pháp hiếu khí: Phương pháp này sử dụng nhỏm vi sinh vật hoạt động mạnh trong môi trường oxi hóa liên tục. Ngày nay, nhiều người còn gọi đây là phương pháp xử lý nước thải bằng oxi hóa.
 • Phương pháp kị khí: Phương pháp này ngược lại với phương pháp hiếu khí, người ta sử dụng những vi sinh vật kị khí hoạt động trong môi trường không oxi hóa để xử lý nước thải.

Tùy thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể và các đơn vị xử lý nước thải có thể áp dụng một trong hai phương pháp trên.

Phương pháp hiếu khí: Trong phương pháp xử lý nước thải sinh học hiếu khí có một số công nghệ xử lý như:

 • Công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank)
 • Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR)
 •  Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám
 • Công nghệ lọc sinh học (Trickling Filter)

Đồng thời đối với phương pháp xử lý nước thải sinh học kị khí, cũng không thể thiếu các công nghệ xử lý hiện đại, có thể kể đến như:

 • Công nghệ bể xử lý kỵ khí
 • Công nghệ sinh học kỵ khí UASB

Mỗi công nghệ có những ưu điểm khác nhau hoặc có tác dụng xúc tác cho quá trình phân hủy hấp thụ rác của vi sinh vật trở nên nhanh chóng hơn. Ngày nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ với hệ thống xử lý nước thải chất lượng áp dụng những công nghệ hiện đại góp phần cải thiện môi trường và mang đến nguồn nước sạch cho người dân.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Để xử lý nước thải nhanh chóng và hiệu quả, cần phải có quy trình khoa học, rõ ràng. Thông thường một quy trình xử lý nước thải hoàn chỉnh thường có 3 bước:

Bước 1: Chuyển các chất ô nhiềm tới bề mặt của tế bào sinh vật, giúp sinh vật có thể tiếp cận được với những chất này.

Bước 2: Lợi dụng sự chênh lệch nồng độ giữa bên trong và bên ngoài tế bào giúp khuyếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bám thấm.

Bước 3: Chuyển hóa những chất thải (xảy ra trong tế bào vi sinh vật) để tạo thành năng lượng và tổng hợp nên tế bào mới không gây ô nhiễm nguồn nước.

Thông qua các bề xử lý, các trạm xử lý, một số dụng cụ khác mà người ta có thể thực hiện quy trình này. Với quy trình hoàn chỉnh, với những loài vi sinh vật có ích nước thải có thể được xử lý nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mang đến hiệu quả cao

Thông thường tốc độ xử lý quá trình oxi hóa phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng các tạp chất, các chất hữu cơ và lương nước thải có trong hệ thống xử lý. Với số lượng nước thải lớn, hệ thống cồng kềnh thời gian xử lý có thể diễn ra lâu hơn. Thêm vào đó, ở trong những điều kiện xử lý khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến tốc độc xử lý nước thải của các vi sinh vật là khác nhau. Chính vì vậy để quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn người ta thường quan tâm đến một số yếu tố như:

 • Lượng Oxi có trong nước thải
 • Nồng độ pH
 • Nhiệt độ của môi trường xử lý nước thải
 • Các yếu tố dinh sưỡng
 • Các nguyên tố vi lượng
 • Hàm lượng ác tạp chất

Ngày nay, xử lý nước thải là một vấn đề cấp bách nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Ngoài xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học còn có những phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học, vật lý học… Thêm vào đó, tùy vào từng trường hợp những nhà xử lý nước thải sẽ cân nhắc về việc kết hợp hay sử dụng riêng rẽ những phương pháp này.

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn