Phân loại rác thải

Phân loại rác thải

Phân loại rác thải được xem là một chu trình được chia ta thành nhiều chu kì khác nhau. Để có thể xử lý rác thải một cách nhanh chóng, dễ dàng, phân loại rác thải là điều vô cùng cần thiết. Qua quá trình phát triển của xã hội loài người, lượng rác thải được thải ra môi trường ngày càng nhiều, lượng rác thải nhiều hơn cũng cho thấy sự tiêu tốn về tài nguyên, lãng phí năng lượng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để hạn chế được tình trạng này không phải là điều dễ dàng, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế là sự ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng. Nếu không có những biện pháp kịp thời, cuộc sống và sự bình yên của con người sẽ bị đe dọa.

Phân loại rác thải

Phân loại rác thải như thế nào?

Phân loại rác thải không những giúp phân chia rác thải, chất thải để phục vụ cho công tác xử lý. Hiện nay, người ta còn dựa vào độ nguy hại các rác thải để phân loại chúng cho phù hợp. Phân chi rác thải theo nguồn gốc là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, theo nguồn gốc phát sinh rác thải có những loại sau:

Chất thải sinh hoạt, dịch vụ

Là tất cả những rác thải thải ra môi trường thông qua hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người. Loại rác thải này có thể thải ra từ các hộ gia đình bao gồm:

  • Rác thải thực phẩm: Thải ra hằng ngày trong sinh hoạt, thông thường là các loại rác thải mềm, dễ phân hủy
  • Các chất thải khác ở dạng rắn, lỏng, khí

Ngòa ra, các chất thải từ hoạt động dịch vụ như: khí thải, giấy vệ sinh, chai nhựa, đất, cát… cũng được xếp vào nhóm này.

Phân loại rác thải như thế nào?

Chất thải y tế

Bao gồm tất cả những loại chất thải ở thể rắn, lỏng, khí thải ra môi trường thông qua hoạt động y tế, tại các bệnh viện, trạm xá… Chúng được chia làm 2 loại chính:

  • Chất thải thông thường: Những chất thải thông thường như túi nilong, giấy vệ sinh…
  • Chất thải độc hại: Trong môi trường ý tế, có rất nhiều loại chất thải độc hại có thể gây nhiễm độc cho con người, gây phóng xạ, cháy nổ, lan truyền bệnh dịch… Những loại rác thải này thường được thu gom và xử lý kỹ lưỡng để.

Chất thải công nghiệp

Những loại chất thải được thải ra từ hoạt động sản xuất, hoạt động đốt cháy nguyên liệu, các hoạt động công nghiệp… được liệt kê vào nhóm này. Chúng bao gồm:

  • Chất thải gây hại: bao gồm các loại khí độc, chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, những loại chất gây ăn mòn, gây ung thư và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  • Những loại chất thải rắn như: sắt, thép không được sử dụng thải ra môi trường, qua quá trình oxi hóa chúng bị rỉ sét. Những chất thải này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng chúng cũng cần được thu gom và xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Chất thải trong xây dựng

Những loại chất thải thải ra từ hoạt động xây dựng như: vôi, bê tông, sành, sứ, thạch cao… Những chất thải này thải ra do những công trình cũ kĩ bị phá vỡ hoặc do quá trình xây dựng những công trình mới.

Bên cạnh việc phân loại rác thải theo nguồn gốc phát sinh, trên thực tế còn nhiều các phân loại khác. Một trong những cách phân loại cũng khá phổ biến được sử dụng trong một số ngành đó là: Cách phân loại rác sinh hoạt tại nguồn gồm có: 

  • Rác thải hữu cơ: Các loại rác thải dễ phân hủy, có thể được làm phân bón cho cây trồng, góp phần cải thiện đất
  • Rác thải vô cơ: Các loại rác thải không thể tái chế, không thể sử dụng được nữa thường được xử lý bằng những cách đào hố chôn, lấp rác thải.
  • Rác thải tái chế: Những loai rác thải vô cơ có thể tái chế và sử dụng cho các hoạt động công nghiệp, thương mại… của con người.

Việc phân loại rác giúp chúng ta có thể phân loại được những loại rác độc hại và những loại rác không độc hại, những loai rác có thể tái chế, sử dụng và những loại rác không thể tái chế sử dụng. Ngày nay, phân loại rác giúp ích rất nhiều cho công tác xử lý rác thải và được rất nhiều người quan tâm.

Bạn hãy quan tâm đến: rút hầm cầu Hoàng Sơn

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn