Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

Nước là một tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trong cuộc sống thường ngày con người sử dụng nước để phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Thế nhưng, trong thời gian gần đây môi nước bị ô nhiễm một cách nặng nề, vấn đề ô nhiễm môi trường nước là vấn đề của toàn xã hội nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sự phát triển của xã hội loài người.

Ô nhiễm môi trường nước

Thực trạng về ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Theo như những số liệu thống kê trong thời gian gần đây, có đến 76% dân số đang sinh sống ở vùng nông thôn trực tiếp xả nước thải từ sinh hoạt, từ hoạt động chăn nuôi ra môi trường nước. Tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp lượng nước thải, kèm theo đó là những hóa chất độc hại được thải trực tiếp ra ao hồ, sông, suối… Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những con sông, những kênh mương đầy rẫy rác thải, đen ngòm và bốc mùi khó chiu.

Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện sinh hoạt không đảm bảo. Số lượng người mắc bệnh do ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, bên cạnh những căn bệnh thông thường cũng có không ít những căn bệnh hiểm nghèo mà cho đến ngày nay ngành y học hiện đại vẫn chưa tìm ra cách chữa trị.

Việt Nam nằm trong số những quốc gia có lượng chất thải, rác thải thải ra biển nhiều nhất trong thời gian gần đây. Một thực trạng đáng báo động là trong khi lượng rác thải ngày càng nhiều đến nay, chúng ta vẫn chưa thực sự có những biện pháp thực sự hiệu quả để ngăn chặn tình trạng trên. Tại một số vùng vẫn còn có tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng, sinh hoạt.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước, trong đó có 2 nhóm nguyên nhân chính là nhóm nguyên nhân từ tự nhiên và nhóm nguyên nhân do con người.

Ô nhiễm môi trường nước do các nguyên nhân tự nhiên

  • Do sự khai thác rừng trái phép: Nhưng chúng ta đã biết rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Việc khai thác rừng trái phép, quá mức có thể gây xói mòn đất, sạc lở bờ, các chất thải, bùn, đất, chất mùn theo những cơn mưa đổ xuống nguồn nước gây ra ô nhiễm.
  • Mực nước biển ngày càng dâng cao, nước lấn vào những vùng sông bị ô nhiễm
  • Sự phun trào của núi lửa, những cơn mưa, bão lớn kéo theo chất thải, rác thải đổ vào ao, hồ, sông, suối gây nên ô nhiễm.
  • Sự hòa tan của muối, axit và các kim loại trong tự nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước do con người gây nên

  • Do sự phát triển của kinh tế, sự tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô của các nhà máy công nghiệp. Lượng rác thải, chất thải ngày càng tăng, đặc biệt là những chất thải lỏng ngấm vào lòng đất theo các mạch nước ngầm lan ra diện rộng.
  • Chất thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra ao, hồ, sông suối… Những chất thải bị cỏ cây vướng lại hoặc theo dòng chảy của nước ứ đọng lại ngày càng nhiều tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.
  • Không có những biện pháp xử lý rác thải, chất thải đúng cách…
  • Con người thờ ơ với ô nhiễm môi trường
  • Do hóa chất, thuốc trừ sâu từ các hoạt động nông nghiệp

Hiện nay, các phương tiện truyền thông đại chúng, các cơ quan chức năng… đang đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường nước nói riêng. Ô nhiễm nguồn nước gây nên những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người, tình trạng thiếu nước sạch ở một số vùng tăng cao, số lượng người mắc bệnh do ô nhiễm nguồn nước ngày càng nhiều… đã dấy lên một hồi chuông đáng báo động cho con người về việc bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, cho đến hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn