Hiện trạng ô nhiễm môi trường đất ở thành phố HCM

Hiện trạng ô nhiễm môi trường đất ở thành phố HCM

Cùng với sự phát triển kinh tế, sự phát triển của các ngành công nghiệp… đời sống kinh tế của con người được cải thiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên, kéo theo đó là những hệ lụy, những hậu quả mà con người phải đối mặt trong đó có ô nhiễm môi trường đất. Lượng rác thải, chất thải thải ra môi trường đất ngày càng nhiều, trong khi những rác thải cũ chưa phân hủy hoặc chưa kịp xử lý thì những rác thải mới lại tiếp tục được thải ra, rác xếp chồng lên nhau, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất nguyên nhân do đâu?

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đất đó là: Nhóm nguyên nhân tự nhiên (không chịu tác động từ phía con người); và nhóm nguyên nhân do con người gây nên. Những hoạt động trong cuộc sống thường ngày, những can thiệp của con người vào môi trường tự nhiên, sự phát triển của các ngành công nghiệp, ý thức của con người… là những nguyên nhân chính khiến cho môi trường đất bị ô nhiễm một các trầm trọng.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất do các thành phần tự nhiên

 • Đất bị nhiễm phèn: Do sự dịch chuyển của các thành phần tự nhiên, những cơn mưa…
 • Đất bị nhiễm mặn: Đặc biệt là ở các vùng ven biển, đất có thể bị nhiễm mặn, sự lan truyền từ môi trường nước, môi trường không khí, từ xác của động, thực vật…

Ô nhiễm môi trường đất dưới sự tác động của con người

 • Ô nhiễm môi trường do chất thải từ hoạt động công nghiệp: Lượng chất thải từ công nghiệp ra môi trường ngày một nhiều, bên cạnh bao ni lông, có không ít những hóa chất, nước bẩn… khiến đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các khu đô thị, các thành phố lớn…
 • Ô nhiễm môi trường đất do chất thải từ hoạt động nông nghiệp: chất thải, thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc kích thích… từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.
 • Ô nhiễm đất do hoạt động sinh hoạt của con người: Những chất thải trong sinh hoạt thải trực tiếp xuống đất, những chất thải khó phân hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
 • Ô nhiễm môi trường đất là hệ lụy của ô nhiễm môi trường nước: Rác thải, hóa chất được thải ra các dòng sông, ngấm xuống đất khiến đất bị nhiễm độc trầm trọng.

Những hoạt động thường ngày của con người dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ngày nay, tuy trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng có đăng tải những thông tin, kêu gọi con người nên có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thế nhưng môi trường vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất

Những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

 • Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm cấm việc xả rác bừa bãi, nghiêm cấm đổ chất thải, rác thải ra môi trường. Đồng thời phải tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
 • Sử dụng những nguồn năng lượng sạch
 • Phát triển khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng suất nông nghiệp, công nghiệp… áp dụng những biện pháp tiên tiến, khoa học trong việc xử lý chất thải, rác thải… Tích cực áp dụng rộng rãi các biện pháp, kỹ thuật sinh vật học các loại côn trùng, các loại chim có ích để hạn chế sử dụng thuốc từ sâu, phân bón, hóa chất.
 • Khuyến khích phát triển những dịch vụ bảo vệ môi trường
 • Chống ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm nguồn không khí, chống xói mòn đất.
 • Mỗi doanh nghiệp sản xuất, khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên… phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường đất. Có hệ thống xử lý chất thải, rác thải… đồng thời không đổ trực tiếp hóa chất độc hại vào môi trường đất.
 • Có những biện pháp để quy hoạch khu đô thị, các khu dân cư, lắp đặt những đường ống thông minh, hiện đại để chất thải, rác thải được lưu thông… giảm thiểu những ô nhiễm môi trường.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Môi trường là sự sống của con người, khi môi trường bị ô nhiễm cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn