Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người, nó tác động đến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh tế, văn hóa… Đây là một khái niệm rất rộng bao gồm các nhân tố tự nhiên như: Không khí, nước, đất, khoáng sản, ánh sáng… Ngoài ra, môi trường tự nhiên còn được hiểu là sự bao hàm của tất cả những vật thể sống và không sống được xuất hiện trên trái đất một cách tự nhiên.

Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên gồm những thành phần nào?

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả những thành phần tự nhiên có mối liên hệ, tương tác qua lại lẫn nhau có thể kể đến như:

 • Khí quyển
 • Thủy quyển
 • Thạch quyển
 • Sinh quyển

Ngày nay, có rất nhiều ngành khoa học nghiên cứu về những thành phần tự nhiên, mối liên hệ giữa chúng và những tác động của các thành phần tự nhiên lên đời sống con người.

Những chức năng của môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên là nơi lưu trữ rất nhiều những giá trị quý báu, chúng thực hiện những chức năng cơ bản sau:

 • Cung cấp những nguồn tài nguyên cần thiết cho cuộc sống của con người.
 • Cung cấp những nguồn lực cho sản xuất
 • Là không gian sống cho con người và các loài sinh vật trên trái đất
 • Lưu trữ những giá trị lịch sử, hiện tại, cung cấp cho con người nguồn thông tin vô tận. Từ môi trường tự nhiên con người có thể nghiên cứu về những việc đã xảy ra trong quá khứ, dự báo về tương lai và có những biện pháp phòng tránh những rủi ro có thể ập đến.
 • Là nơi chứa đựng các chất phế thải của con người.

Trong cuộc sống thường ngày, con người và môi trường tự nhiên có tác động qua lại lẫn nhau. Con người có thể khai thác những nguồn tài nguyên thiên nhiên; khai thác rừng để làm đất ở; khai thác động, thực vật để làm thức ăn… Đặc biệt trong thời gian gần đây, một số người vì chạy đua theo lợi nhuận đã thải không ít rác thải, chất thải vào môi trường tự nhiên khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề, kéo theo đó là sự biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lụt, động đất, sóng thần xảy ra nhiều hơn… Những khái niệm về ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, khủng hoảng môi trường, sự cố môi trường…  có lẽ là những khái niệm không còn quá xa lạ với mỗi con người chúng ta.

Chức năng của môi trường tự nhiên 

Những tác động của con người lên môi trường tự nhiên

Từ khi xuất hiện trên Trái Đất cho đến ngày nay, con người không ngừng tác động lên môi trường tự nhiên làm thay đổi những thuộc tính của môi trường, khiến cho môi trường không ngừng biến động. Khi nhắc tác động của con người lên môi trường tự nhiên chúng ta có thể nhắc đến những tác động tích cực và những tác động tiêu cực.

Những tác động tích cực lên môi trường tự nhiên:

 • Trồng cây gây rừng, bảo vệ các loài động vật hoang dã khỏi sự tuyệt chủng
 • Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tác động vào môi trường tự nhiên nhằm tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi mới góp phần làm phong phú thêm hệ sinh Thái.
 • Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia
 • Sử dụng những nguồn năng lượng sạch

Môi trường tự nhiên dưới sự tác động của con người

Những tác động tiêu cực của con người lên môi trường tự nhiên

Bên cạnh những tác động tích cực con người cũng có không ít những tác động tiêu cực lên môi trường tự nhiên, mà có lẽ những tác động tiêu cực nhiều hơn so với những tác động tích cực. Dưới đây là một số tác động tiêu cực điển hình lên môi trường tự nhiên:

 • Chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép
 • Săn bắt động vật quý hiếm
 • Sử dụng những chất phóng xạ, những chất độc hại phá hủy môi trường
 • Xả rác thải, chất thải, khói bụi… ra môi trường xung quanh.
 • Những tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt gây ra một số hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, xói mòn đất…

Hằng năm số lượng rác thải và chất thải thải ra môi trường tự nhiên nhiều vô kể. Vì chạy đua theo lợi nhuận, theo đồng tiền mà không ít người đã hi sinh môi trường tự nhiên, và cũng trong những năm gần đây con người ngày càng phải đối mặt với những bệnh tật kì lạ, số lượng người mắc bệnh khi còn trẻ tuổi tăng cao… Những điều này đã dấy lên một hồi chuông báo động về ý thức bảo vệ môi trường.

Mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường xung quanh, thường xuyên quan sát để có biện pháp xử lý chất thải, rác thải kịp thời. Ngày nay, các dịch vụ vệ sinh môi trường ngày một phát triển, nếu không thể tự mình bảo vệ được môi trường xung quanh bạn có thể sử dụng các dịch vụ này.

Nên chọn nơi: rút hầm cầu uy tín tại Hoàng Sơn

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn