Các phương pháp xử lý nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải

Ô nhiễm môi trường nước là một vấn đề nhức nhói hiện hiện nay. Nước được xem là một thành phần thiết yếu giúp duy trì cuộc sống của con người. Thế nhưng, một thực trạng đáng lo ngại hiện nay đó là nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, lượng chất thải, rác thải đổ xuống sông, hồ, biển… ngày càng nhiều, ô nhiễm nguồn nước kéo theo vô số những bệnh tật nguy hiểm mà con người phải gánh chịu. Chính vì điều này, các phương pháp xử lý nước thải đang rất được xã hội quan tâm, chú trọng.

Các phương pháp xử lý nước thải hiện nay

Các phương pháp xử lý nước thải thường được sử dụng ngày nay

Tùy thuộc và tính chất, mức độ nghiêm trọng của các loại nước thải mà người ta có thể sử dụng các phương pháp xử lý khác nhau. Có 3 phương pháp chính để xử lý nước thải thường được sử dụng ngày nay đó là: Phương pháp vật lý, phương pháp hóa học, phương pháp sinh hoạt.

Xử lý rác thải bằng các phương pháp vật lý

Trong nước thải thường lẫn một số những tạp chất, bên cạnh những chất có thể hòa tan, cũng có không ít những chất không thể hòa tan được. Xử lý rác thải bằng phương pháp vật lý giúp tách những chất không hòa tan và những chất ở dạng keo ra khỏi nước thải. Những công trình xử lý bao gồm:

 • Lọc qua song chắn hoặc lưới chắn: Đây được xem là bước sàng lọc sơ bộ giúp tách những rác thải, chất thải ra khỏi nước để hạn chế tình trạng chúng có thể làm tắc đường ống, máy bơm nước trong quá trình xử lý. Phương pháp này thường được thực hiện thủ công.
 • Sử dụng song chắn rác: Trước khi được đưa đến công trình để làm sạch, người ta thường sử dụng song chắn rác để lọc những loại rác thô như: túi nylon, vỏ trái cây, giẻ, gỗ và các vật khác… Bước này góp phần đảm bảo sự an toàn cho hệ thống xử lý nước thải. Phương pháp này được thực hiện tự động, có hệ thống.
 • Sử dụng song chắn rác thô
 • Sử dụng song chắn rác mịn.

Các phương pháp vật lý trong xử lý nước thải

Xử lý rác thải bằng phương pháp hóa học

Bằng những phương pháp hóa học như: kết tủa, hấp thụ, khử trùng giúp lọc sạch nước một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách xử lý thường được áp dụng:

 • Phương pháp oxi hóa và khử: Phương pháp này, sử dụng các chất có tính oxi hóa cao điển hình là clo để chuyển những chất độc thành những chất ít độc hơn và tách chúng ra khỏi nước thải.
 • Phương pháp trung hòa: Phương pháp này được sử dụng phổ biến như–Trộn lẫn nước thải với axit hoặc kiềm.— Bổ sung các tác nhân hóa học.

  — Hấp thụ khí axit bằng chất kiềm hoặc hấp thụ amoniăc bằng nước axit.

  — Lọc nước axit qua vật liệu lọc có tác dụng trung hòa.

 • Phương pháp Ozon hóa

Các phương pháp hóa học trong xử lý nước thải

Xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là một khá an toàn giúp xử lý rác thải, tuy nhiên ngày nay phương pháp này không được sử dụng nhiều bởi nó có thể tốn thời gian và công sức. Một trong những phương pháp xử lý bạn có thể bắt gặp hiện nay đó là ủ các chất thải hữu cơ, đầu tiên người ta áp dụng khử nước cho đến khi chúng thành xốp và ẩm. Phương pháp này áp dụng cho những chất thải không độc hại.

Ngoài ra, còn có phương pháp xử lý rác thải bậc cao có sự kết hợp giữa phương pháp vật lý và phương pháp hóa học hoặc kết hợp cả ba phương pháp: vật lý, hóa học, sinh học. Phương pháp này giúp xử lý rác thải một cách nhanh chóng, hiệu quả và được nhiều người sử dụng ngày nay. Trong thực tế một nhà xử lý nước thải thường kết hợp cả ba phương pháp để hoặc cũng có thể dùng những phương pháp riêng rẽ tùy thuộc vào tình trạng của nước thải.

Xử lý nước thải đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, ngành nay đây được coi là một lĩnh vực, một nghề nghiệp góp phần bảo vệ môi trường đồng thời giúp tiết kiệm nguồn nước. Thông qua những phương pháp, những công cụ, nước thải có thể được xử lý thành nước sạch phục vụ cho cuộc sống thường ngày.

 

Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn

    SDT: 0937.567.310 gặp anh Khôi
SDT: 0932.856.022 gặp anh Nguyên
    SDT: 093.55.66.810 gặp anh Tuấn
    SDT: 0937.696.211 gặp anh Dũng
Tư vấn Rút Hầm Cầu Hoàng Sơn